พาเที่ยววัดพระพุทธฉาย

พาเที่ยววัดพระพุทธฉาย กราบรอยพระพุทธบาทข้างขวาของพระพุทธเจ้าที่จังหวัดสระบุรี

        วัดพระพุทธฉาย สำหรับนักท่องเที่ยวที่นิยมเที่ยวในรูปแบบทำบุญไหว้พระขอพรแล้วละก็วันนี้เราขอนำเสนอสถานที่เที่ยวที่หลายคนคงเคยได้ยินชื่อแต่อาจจะยังไม่เคยได้ลองมาเที่ยวดู นั้นก็คือวัดพระพุทธฉาย ที่เขาว่ากันว่าที่วัดแห่งนี้เราจะมองเห็นเงาของพระพุทธเจ้าที่หน้าผาหิน ซึ่งที่วัดแห่งนี้อยู่ในเขตพื้นที่ของจังหวัดสระบุรีอยู่ใกล้ใกล้กับอำเภอเมืองเดินทางมาจากกรุงเทพก็ไม่ไกลไม่เกิน 2 ชั่วโมงก็ถึงและที่สำคัญไม่หลงแน่นอนเพราะขับรถออกมาจากกรุงเทพก็ขับตรงอย่างเดียวไม่มีแวะซ้ายเลี้ยวขวาที่ไหนเลย สำหรับที่นี่เป็นวัดที่มีการสร้างบนภูเขาหากต้องการขึ้นไปกราบไหว้รอยเท้าพระพุทธบาท

จะต้องมีการขึ้นบันไดไปหลายขั้นหน่อยแต่ทางขึ้นก็ร่มรื่นสองข้างทางเต็มไปด้วยร่มเงาของต้นไม้ทำให้ไม่ร้อนและอากาศสดชื่นเย็นสบาย ทีสำคัญบันไดทางขึ้นมีการปูพื้นให้อย่างดี ตามประวัติมีการระบุเอาไว้ว่าที่วัดแห่งนี้มีการค้นพบตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาโดยอยู่ในช่วงสมัยพระเจ้าทรงธรรม

โดยพระองค์ได้สั่งให้ทหารพยายามค้นหารอยเท้าของพระพุทธเจ้าทุกที่และก็มาเจอเข้ากับที่วัดแห่งนี้ ซึ่งรอยเท้าที่นี่เป็นรอยเท้าของพระพุทธเจ้าข้างขวา และพระองค์ก็มีการสั่งให้สร้างมณฑปครอบรอยพระพุทธบาทเอาไว้ และยังสร้างสิ่งก่อสร้างอื่นอื่นอีกมากมาย และเมื่อกาลเวลาผ่านไปสิ่งก่อสร้างเหล่านั้นก็เสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา จงได้มีการซ่อมแซมและเปิดให้ประชาชนเข้าเยี่ยมชมพร้อมกับกราบไหว้รอยเท้าพระพุทธบาท ซึ่งรอยเท้าแห่งนี้มีการค้นพบมาหลายร้อยปีแล้วปัจจุบันมีประชาชนพากันไปกราบไหว้รอยเท้าของพระพุทธเจ้ากันเป็นจำนวนมากพร้อมทั้งยังสามารถชมยอดเขาที่จะมองเห็นมองสระบุรีได้ไกลสุดลูกหูลูกตาเลยทีเดียว

นอกจากนี้ผู้คนที่เดินทางไปไหว้รอยพระพุทธบาทยังจะได้ชมภาพวาดที่เป็นของยุคโบราณที่มีฝีมือการวาดที่สวยงามเป็นอย่างมาก หากใครที่ยังไม่เคยได้เห็นรอยเท้าพระพุทธบาทของจริงลองไปที่วัดพระฉายดูสักครั้ง กราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต หากวันหยุดไม่อยากไปเที่ยวไหนไกลของก็ลองไปเยี่ยมชมความงามของรอยเท้าพระพุทธบาท และเมื่อเที่ยวที่นี่เสร็จแล้วก็ยังสามารถแวะเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ใกล้กันนั้นได้อีกหลายที่ไม่ว่าจะเป็นวัดพระพุทธบาท หรือแม้แต่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ หรือแม้แต่น้ำตก และขากลับอย่าลืมของฝากแสนอร่อย ขนมกระหรี่ป๊าปอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดสระบุรี